ENGLISH

Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Xúc tiến thương mại đầu tư vùng Andalucia, Tây Ban Nha

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng ngày 27-6, tại tỉnh Sevilla, Tây Ban Nha, đoàn công tác tỉnh Tuyên Quang do đồng chí Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi hội thảo với Cục Xúc tiến thương mại vùng Andalucia.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn và các đại biểu tại hội thảo.

Trước khi hội thảo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Tây Ban Nha đã tới chào xã giao bà Vanetsa Bernet Gonzalet, Chủ tịch Cục Xúc tiến thương mại đầu tư vùng Andalucia, bày tỏ sự trân trọng đối với sự đón tiếp nồng hậu của Cục Xúc tiến thương mại và cá nhân bà Chủ tịch.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn bà Chủ tịch tích cực quảng bá tiềm năng và các lĩnh vực Tuyên Quang có nhu cầu hợp tác, đầu tư và mời gọi các doanh nghiệp của vùng tới Tuyên Quang để tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội đầu tư; từng bước thiết lập mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Cục Xúc tiến thương mại đầu tư vùng Andalucia và tỉnh Tuyên Quang. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trân trọng mời Bà Chủ tịch sang thăm Tuyên Quang. Bà Vanetsa Bernet Gonzalet đã vui vẻ nhận lời và hứa sẽ sớm tổ chức đoàn sang thăm Tuyên Quang.   

Tại buổi hội thảo, bà Vanetsa Bernet Gonzalet đã vui mừng thông tin về mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Tây Ban Nha; những kết quả tích cực trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa giữa 2 nước. Trong đó, hàng hóa Tây Ban Nha nhập khẩu từ Việt Nam tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng doanh nghiệp của nước này sang Việt Nam tăng gấp 5 lần trong vòng 10 năm qua. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy Việt Nam đang là điểm đến của các doanh nghiệp Tây Ban Nha. Bà Chủ tịch cho biết, trong thành tựu chung ấy, có sự đóng góp không nhỏ của Cục Xúc tiến thương mại đầu tư vùng Andalucia, nổi bật là hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất quần áo, giày da, sản phẩm nông nghiệp, y tế, giáo dục đào tạo. Bà Chủ tịch tin tưởng rằng từ kinh nghiệm hợp tác đầu tư và  trình độ ứng dụng khoa học tiên tiến của các doanh nghiệp thuộc vùng Andalucia sẽ là điều kiện tốt để Tuyên Quang tìm hiểu và liên kết hợp tác.                                                                 

Tham luận tại hội thảo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng nêu rõ: Trong 10 năm qua , kể từ khi 2 nước ký kết hợp tác song phương, kim ngạch xuất khẩu giữa 2 nước đã tăng lên đáng kể, Việt Nam thực sự là điểm đến tin cậy của nhiều doanh nghiệp Tây Ban Nha để đầu tư, mở rộng sản xuất và liên doanh, liên kết trong nhiều lĩnh vực. Đồng thời đề nghị Cục Xúc tiến thương mại đầu tư vùng Andalucia làm cầu nối để các doanh nghiệp Tây Ban Nha sớm đến với Tuyên Quang.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn đã thông tin về 4 lĩnh vực tỉnh Tuyên Quang đang có nhu cầu tìm kiếm đối tác hợp tác, tư vấn, hỗ trợ và đầu tư bao gồm: Hợp tác đầu tư; phát triển nông nghiệp; Quy hoạch, quảng bá du lịch; liên kết hỗ trợ giáo dục đào tạo. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Tuyên Quang luôn sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Tây Ban Nha nói chung và các doanh nghiệp vùng Andalucia nói riêng, cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đến tìm hiểu, tìm kiếm các lĩnh vực để hợp tác đầu tư. Đồng thời gửi lời mời trân trọng tới các doanh nghiệp sang thăm Tuyên Quang, vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển.

Cũng tại tỉnh Sevilla, đoàn công tác tỉnh Tuyên Quang đã tới thăm doanh nghiệp chế biến tinh dầu thực vật. Đây là nhà máy đã có quá trình xây dựng và phát triển hơn 100 năm, chuyên chế biến tinh dầu từ quả Cam công suất khoảng 50 nghìn tấn/năm, sản phẩm của doanh nghiệp đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới, đồng thời cung cấp nguyên liệu cho nhiều hãng sản xuất sản phẩm sau tinh dầu.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục