Diễn đàn Doanh nghiệp Hungary – Việt Nam - Thúc đẩy hợp tác thương mại

Sáng ngày 13/11, đồng chí Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh đại diện tỉnh Tuyên Quang đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Hungary – Việt Nam tại Văn phòng Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội.

Diễn đàn Doanh nghiệp Hungary - Việt Nam do Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội tổ chức nhằm kết nối giao lưu, tìm kiếm đối tác hợp tác giữa các doanh nghiệp Hungary với Doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Thành phần khách mời tham dự Diễn đàn bao gồm lãnh đạo Bộ Công thương; Đại diện một số tỉnh như: Bắc Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên,...; Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cũng như đại diện các doanh nghiệp Hungary và Việt Nam. Đặc biệt, có sự tham gia của Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh BAZ.

Đồng chí Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh cùng các Đại biểu tham dự Diễn đàn

Tại Diễn đàn, Đại diện Bộ Công Thương đã giới thiệu tóm tắt về chính sách ưu đãi cho ngành công nghiệp hỗ trợ và báo cáo kết quả triển khai các giải pháp, chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ. Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ được cấp kinh phí thực hiện từ năm 2018, hoạt động đã triển khai trong 2 năm 2018 và 2019 gồm 05 nhóm nội dung như: Kết nối doanh nghiệp trở thành nhà cung cấp MNEs, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu sản xuất sản phẩm CNHT, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở dữ liệu và vận hành trang thông tin. Ngoài ra có chương trình hợp tác quốc tế như chương trình đào tạo tư vấn Samsung, chương tình phát triển nhà cung cấp Worldbank,... Triển khai đánh giá, lựa chọn đề án triển khai Chương trình phát triển CNHT năm 2020. Đến nay, đã cấp chứng nhận ưu đãi: 60 hồ sơ đăng ký; 38 dự án được cấp chứng nhận; các dự án còn lại không được cấp là do không thuộc phạm vi công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, lĩnh vực xin xác nhận là: Dệt may, điện tử, ô tô, công nghệ cao.

Tham tán thương mại Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội phát biểu tại Diễn đàn

Tham tán Thương mại Đại sứ quán Hungary phát biểu tại Diễn đàn

Tiếp đó, đại diện Hiệp hội Doanh ngiệp cơ khí Việt Nam trình bày về tình hình phát triển thị trường cơ khí Việt Nam, cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Các công ty của Hungary chia sẻ thông tin về năng lực công ty và nhu cầu tìm kiếm đối tác Việt Nam trong các loại hình hoạt động như: Sản xuất công nghiệp, sản xuất kết cấu thép; Hệ thống dầu khí; Sản xuất lò xử lý nhiệt; Lắp đặt ống công nghệ, hàn, kỹ thuật robot; Thiết kế và sản xuất các công cụ khuôn, tạo hình, gia công kim loại; Ngành đổi mới, cải tiến công nghiệp ô tô;...

Đại diện Công ty NOHAC của Hungary

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Đoàn doanh nghiệp của Hungary sẽ có chương trình đi Bắc Giang để tham quan các Khu Công nghiệp và khảo sát, nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Thông qua Diễn đàn, tỉnh Tuyên Quang cũng đã giới thiệu chung về “Tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư” của tỉnh đồng thời trao đổi, gặp gỡ một số doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư vào tỉnh về các lĩnh vực sản xuất công nghiệp hỗ trợ và thiết bị y tế./.

Hiền Lan