Đoàn công tác Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang

Chiều ngày 24/10, Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ do Ngài Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm với lãnh đạo UBND tỉnh Tuyên Quang về công tác bảo tồn động vật hoang dã, quý hiếm và thu hút hợp tác đầu tư.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và việc với đoàn có các đồng chí: Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong những năm qua, kinh tế của tỉnh Tuyên Quang có bước phát triển, năm 2018 tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 7,8% so với năm 2017, GRDP bình quân đầu người đạt trên 36 triệu đồng/người/năm; Lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông, lâm nghiệp, xây dựng nông thôn mới, thương mại, du lịch, dịch vụ, văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác bảo tồn động vật hoang dã, quý hiếm; Công tác đấu  tranh phòng, chống buôn bán động vật quý hiếm được tỉnh đặc biệt quan tâm chú trọng. Từ năm 2005 đến nay, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã có 57 chương trình, dự án, viện trợ phi dự án do 22 tổ chức phi chính phủ và nhà  tài trợ của Hoa Kỳ tài trợ, với tổng số vốn cam kết trên 5,7 triệu USD hoạt động trong các lĩnh vực: Y tế, xây dựng trường lớp học, bảo vệ tài nguyên, hỗ trợ thư viện, vệ sinh cộng đồng, trợ giảng Tiếng Anh thuộc chương trình Fulbright, chương trình học bổng Tiếng Anh Access.

Tại buổi làm việc, tỉnh Tuyên Quang kiến nghị, đề xuất Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ chương trình hợp tác giáo dục đào tạo như: Chương trình trợ giảng Tiếng Anh Fulbright, chương trình học bổng Tiếng Anh Access; Hàng năm cử giáo viên tình nguyện dạy Tiếng Anh đến Việt Nam; Giới thiệu các trường đại học, cao đẳng của Hoa Kỳ để hợp tác đào tạo, nghiên cứu về giáo dục, đào tạo nghề, trao đổi cán bộ, sinh viên nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Hỗ trợ triển khai các chương trình, dự án bảo tồn thiên nhiên, động vật hoang dã, quý hiếm; Phòng, chống buôn bán động vật quý hiếm tại tỉnh Tuyên Quang...

Thay mặt đoàn công tác, Ngài Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Tuyên Quang trong những năm qua. Đặc biệt là việc triển khai thực hiện bảo tồn, đấu tranh phòng, chống buôn bán động vật quý hiếm hiệu quả.

Ngài Đại sứ cũng đặc biệt quan tâm đến tiềm năng của Tuyên Quang như: Phát triển công nghiệp, nông, lâm nghiệp, giáo dục đào tạo, các khu bảo tồn thiên thiên đã được quy hoạch, bảo vệ…Đồng thời ghi nhận những đề xuất của tỉnh và sớm xem xét, nghiên cứu để có những hỗ trợ Tuyên Quang trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ Hoa Kỳ đã dành nguồn vốn hỗ trợ góp phần tạo bước phát triển cho tỉnh Tuyên Quang. Đồng chí mong muốn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tiếp tục hỗ trợ việc vận động, thu hút các dự án của Hoa Kỳ đầu tư vào tỉnh trong thời gian tới. Tỉnh Tuyên Quang cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư nói chung và các nhà đầu tư của Hoa Kỳ nói riêng đến thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh./.