Giảm chi phí tuân thủ để thu hút doanh nghiệp gia nhập thị trường

Trả lời câu hỏi về “sức khỏe” doanh nghiệp thông qua số liệu đăng ký, thành lập doanh nghiệp và rút lui khỏi thị trường trong tháng 5/2024, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), ông Trần Quốc Phương cho biết: Đây là vấn đề “nóng hổi”, được dư luận quan tâm, đặc biệt tại phiên thảo luận của Quốc hội, rất nhiều đại biểu phân tích, cho ý kiến.
Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Quốc Phương trả lời tại họp báo Chính phủ chiều 1/6.

Theo ông Trần Quốc Phương, trong tháng 5/2024, tổng số doanh nghiệp (DN) thành lập mới và tái gia nhập thị trường (quay trở lại hoạt động) là 20.000 DN, gấp 1,7 lần so với DN rút lui khỏi thị trường.

“Tính chung 5 tháng đầu năm, số lượng DN thành lập mới và tái gia nhập thị trường nhiều hơn so với DN rút lui khỏi thị trường. Cụ thể, có tới 98.800 DN thành lập mới, trong khi chỉ có 97.300 DN rút lui khỏi thị trường”, Thứ trưởng Bộ KHĐT cho biết.

Mặc dù con số cao hơn (hơn 1.000 DN), song theo ông Trần Quốc Phương, hoạt động sản xuất - kinh doanh của các DN trong bối cảnh hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn. Tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội trong những ngày qua cũng chỉ ra nhiều nguyên nhân, yếu tố tác động đến khó khăn của cộng đồng DN.

Đối với tình hình đăng ký DN, Bộ KHĐT thường xuyên theo dõi chặt chẽ và báo cáo định kỳ với Thủ tướng và Chính phủ trên tinh thần có các tín hiệu tích cực về sự phục hồi của nền kinh tế, về việc đăng ký thành lập mới DN tăng thêm, tuy nhiên không thể nói rằng, trong bối cảnh hoàn toàn thuận lợi với DN, còn rất nhiều khó khăn, do vậy trong phiên họp sáng 1/6, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo những giải pháp hết sức cụ thể và thiết thực, để tập trung cho từng lĩnh vực.

Cụ thể: Chính phủ, các Bộ ngành tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN, nhất là vấn đề cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các DN thuận lợi hơn, giảm chi phí tuân thủ để gia nhập thị trường thuận lợi. Tiếp đến là cải thiện yếu tố đầu vào, trong đó hỗ trợ thông qua chính sách tài khóa, tiền tệ bao gồm: Tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất ổn định (có thể phải giảm để hỗ trợ cho DN trong thời gian tới) và tăng khả năng tiếp cận tín dụng...

Theo ông Trần Quốc Phương, cơ quan chức năng đã kiến nghị cấp có thẩm quyền tiếp tục xem xét các chính sách về giảm thuế, giảm hoãn phí, lệ phí… để giúp DN và hỗ trợ thêm yếu tố đầu vào. Giải pháp yếu tố đầu ra là về thị trường (liên quan đến xuất khẩu), ngoài việc tận dụng các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có, các bộ, ngành tiếp tục thúc đẩy các giải pháp để làm sao các DN sớm có các đơn hàng mới tăng thêm, phục vụ cho hoạt động sản xuất - kinh doanh trong 6 tháng cuối năm.

Theo Báo Tin tức

Tin cùng chuyên mục