Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam

Sáng 15-5, ông Hynek Kmoníček, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam đã thăm và làm việc tại tỉnh. Đón tiếp và làm việc với Đại sứ có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UNND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tiếp tiếp ông Hynek Kmoníček, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp và làm việc có lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và PTNT, Ngoại vụ, Công Thương, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Trường Đại học Tân Trào, Văn phòng UBND tỉnh.

Phát biểu chào mừng Đại sứ Cộng hòa Séc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn hi vọng Đại sứ sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời tại Tuyên Quang. Đồng chí giới thiệu khái quát về vị trí địa lý, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, các di sản văn hóa, lễ hội đặc sắc của Tuyên Quang, đặc biệt là các di tích lịch sử, nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc để lãnh đạo kháng chiến.

Đồng chí khẳng định, những năm gần đây Tuyên Quang có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến, đó là cơ hội để cho tỉnh phát triển trong những năm tới. Tỉnh đã có mối quan hệ hợp tác với địa phương của một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào trong phát triển kinh tế và văn hóa.

Trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, Cộng hòa Séc đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều. Hiện nay, có nhiều người Việt Nam đang sinh sống và học tập ở Séc và rất được quan tâm. Mối quan hệ giữa hai nước đang ngày một phát triển tốt đẹp, trong đó quan hệ thương mại tăng tương đối nhanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn giới thiệu với Đại sứ Cộng hòa Séc về cây đàn Tính của người Tày Tuyên Quang.

Đồng chí mong muốn Đại sứ giới thiệu cho Tuyên Quang các địa phương của Cộng hòa Séc để kết nối; giới thiệu doanh nghiệp Séc để xúc tiến hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng của tỉnh; khảo sát tại một số địa phương để đánh giá khả năng năng đầu tư. Trong năm 2024 tỉnh sẽ có đoàn công tác của tỉnh thăm Cộng hòa Séc nhằm giới thiệu tiềm năng của Tuyên Quang, mong muốn Đại sứ kết nối để đoàn công tác có chương trình làm việc hiệu quả.

Đại sứ Hynek Kmoníček khẳng định hai nước đã có quá trình quan hệ lâu dài. Hiện Séc có 300 nghìn người Việt Nam sinh sống và làm việc, được coi là một trong những cộng động dân tộc thiếu số lớn nhất ở Séc. Việt Nam là cửa ngõ đối với các nước ASEAN. Hiện nay nhiều nhà đầu tư từ Séc vào Việt Nam chính là người Việt, nguồn đầu tư khá lớn với 3 tỷ USD, đầu tư vào lĩnh vực nghỉ dưỡng, khách sạn, hầu hết ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Tới đây sẽ tiếp tục có liên doanh giữa người Séc và người Việt. Ngoài ra Sẽ cũng có thể tìm cơ hội đầu tư ở các tỉnh nhỏ hơn, trong đó hướng sự chú ý đến Tuyên Quang.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn, Đại sứ Hynek Kmoníček với lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Đại sứ cho rằng cần tăng cường quan hệ hơn nữa giữa hai bên, giữa các địa phương với nhau. Tới đây, Séc mong muốn được cử các đoàn tới tham dự Lễ hội Thành Tuyên. Đồng thời muốn đón đoàn Tuyên Quang tham gia các hoạt động của nước Cộng hòa Séc tổ chức tại Việt Nam. Đại sứ cũng mong muốn Tuyên Quang xúc tiến quy hoạch và xây dựng sân bay để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư cũng như du khách đến với Tuyên Quang.

Theo baotuyenquang.com.vn (Tin, ảnh: Việt Hòa)

Tin cùng chuyên mục