Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển

Nhấn mạnh rằng Việt Nam và Nhật Bản là 2 nước có quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng trên cơ sở tin cậy chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, 2 nước hoàn toàn có cơ hội tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư.

Tại cuộc tiếp đại diện Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ tin tưởng, với quyết tâm chính trị của lãnh đạo hai nước, sự ủng hộ, góp sức của các doanh nghiệp Nhật Bản, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và các doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng châu Á Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Ichikawa Hide, Cố vấn cấp cao Tập đoàn Resonac Holdings, đồng trưởng đoàn. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò của Keidanren cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản trong thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước; đánh giá cao kết quả chương trình hành động giai đoạn 8 trong khuôn khổ sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản với việc đã triển khai thực hiện được 84 tiểu mục, trong đó có những nội dung liên quan tới luật pháp như sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp.

Nhấn mạnh rằng Việt Nam và Nhật Bản là 2 nước có quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng trên cơ sở tin cậy chính trị, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, 2 nước hoàn toàn có cơ hội tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, đặc biệt là trong tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó lường như hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định lại cam kết của Quốc hội và Chính phủ Việt Nam là tiếp tục kiên định cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoàn thiện khung khổ pháp luật, chính sách, tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài, đầu tư sản xuất, kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: Duy Linh)

Thời gian qua, Quốc hội Việt Nam đã có những quyết sách rất kịp thời trong ban hành chính sách, đặc biệt trong phòng, chống dịch Covid-19; quyết định các gói kích thích phục hồi, phát triển kinh tế cả về tài khóa và tiền tệ với quy mô hơn 8% GDP.

Nhờ vậy, kinh tế Việt Nam nhanh chóng phục hồi, tạo thuận lợi cho cả doanh nghiệp, nhà đầu tư và người lao động trong cả nước. Cùng với đó, Quốc hội Việt Nam đã tổ chức nhiều kỳ họp bất thường để quyết định nhiều vấn đề cấp bách đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, thời gian tới, Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét, thông qua một số luật rất quan trọng, như dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Phát triển công nghiệp… Chủ tịch Quốc hội đề nghị Keidanren cùng các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm và đóng góp ý kiến để Quốc hội Việt Nam hoàn thiện các dự án luật quan trọng này.

Để triển khai giai đoạn 9 khuôn khổ sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản, Chủ tịch Quốc hội đề xuất 4 nhóm vấn đề. Đó là kết nối chiến lược phát triển 2 nền kinh tế, các khung khổ luật pháp và chính sách của 2 nước; hợp tác phát triển kết cấu hạ tầng, bao gồm cả hạ tầng cho chuyển đổi số, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng công bằng, hạ tầng giao thông…; kết nối tăng cường năng lực sản xuất của mỗi nước thông qua kết nối doanh nghiệp để hình thành chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu; kết nối trong phát triển nguồn nhân lực.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Keidanren, các doanh nghiệp Nhật Bản có tiếng nói với Quốc hội và Chính phủ Nhật Bản trong việc thúc đẩy hợp tác về lao động giữa hai nước.

Việt Nam và Nhật Bản chưa có hợp tác về lao động đúng nghĩa theo quy định của pháp luật về lao động mỗi nước, mà mới chỉ hợp tác về tu nghiệp sinh, trong khi nhu cầu về lao động của các doanh nghiệp Nhật Bản rất lớn. Việt Nam cũng đã hợp tác rất thành công với nhiều nước trong lĩnh vực lao động.

Đại diện Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản cảm ơn Chủ tịch Quốc hội dành thời gian tiếp đón. Thông báo về kết quả cuộc Hội thảo kinh tế cấp cao Việt Nam-Nhật Bản, đại diện Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản cho biết, hội thảo đã xem xét, đánh giá một cách toàn diện những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản, đặc biệt là trong giai đoạn 8; và cho rằng có được những kết quả đó là nhờ sự sát sao của Quốc hội Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Đại diện lãnh đạo Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh :Duy Linh)

Đại diện Keidanren cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã rất quan tâm tới việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Điều đó giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng phát triển. Các tổ chức kinh tế Nhật Bản mong Quốc hội và Chính phủ Việt Nam tiếp tục đồng hành, ủng hộ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

Cho rằng doanh nghiệp 2 nước đang cùng phải đứng trước thách thức, khó khăn rất lớn trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động khó lường, đại diện Keidanren nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Đây là 2 vấn đề mà cả Việt Nam và Nhật Bản đều rất quan tâm. Các doanh nghiệp Nhật Bản coi Việt Nam là đất nước rất hấp dẫn với nguồn nhân lực trẻ, có trình độ cao; thị trường lớn.

Đại diện Keidanren hứa sẽ cùng các doanh nghiệp Nhật Bản nỗ lực hết sức mình đóng góp cho sự phát triển của cả Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới, góp phần cùng Chính phủ Việt Nam thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

Được biết, đại diện Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) dịp này có mặt tham dự Hội thảo kinh tế cấp cao Việt Nam-Nhật Bản nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023).

Dự buổi tiếp có Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà; đại diện các cơ quan, tổ chức hữu quan của Việt Nam.

Về phía đoàn Nhật Bản có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio; ông Ichikawa Hideo, Cố vấn cấp cao Tập đoàn Resonac Holdings; ông Fujimoto Masayoshi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Sojitsu; ông Hyodo Masayuki, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thương mại Sumitomi; đại diện các tổ chức kinh tế Nhật Bản...

Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục