Tạo đột phá quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia

Việt Nam và Australia tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế lần thứ ba, nhằm thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Australia, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Sáng 17/4/2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Australia lần thứ ba.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Australia lần thứ ba.          (Ảnh: Đức Trung)

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia (1973 - 2023). Mới nhất, trong chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Australia David Hurley vào tháng 4/2023, hai bên đã nhất trí trao đổi về việc nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời gian thích hợp.

Phát biểu khai mại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã bày tỏ sự cảm ơn khi Australia đã hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Điều này thể hiện mối quan hệ hợp tác tin cậy, chân thành giữa hai nước.

Bộ trưởng cho biết, sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia đã được thúc đẩy mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Các dự án ODA mà Australia dành cho Việt Nam được sử dụng hiệu quả; kim ngạch thương mại hai chiều tăng nhanh; hợp tác đầu tư hai chiều đạt kết quả tốt; Australia là nhà đầu tư lớn thứ 20 tại Việt Nam…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ sự tin tưởng vào tiềm năng và cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia.          (Ảnh: Đức Trung)

“Tại Hội nghị, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận, thống nhất các giải pháp để thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, qua đó thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói và bày tỏ tin tưởng rằng, các nội dung trao đổi tại Hội nghị có ý nghĩa tạo đột phá trong quan hệ kinh tế, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia trong thời gian tới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Don Farrell bày tỏ vui mừng khi đã lần thứ ba tới Hà Nội, và mỗi lần tới lại thấy vẻ tươi đẹp hơn của thành phố này.

Đánh giá cao về hiệu quả hợp tác giữa hai bên, đề cập Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia, Bộ trưởng Don Farrell cho biết, mục tiêu thúc đẩy thương mại và thúc đẩy đầu tư của Australia là đầy hoài bão. Trong đó, riêng với đầu tư, mục tiêu là tăng gấp đôi con số hiện tại.

“Tôi vui mừng nhận thấy chúng ta không chỉ chia sẻ về hợp tác đầu tư, kinh tế, mà còn là các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, hợp tác phát triển, du lịch, nông nghiệp… Tôi tin là từ Hội nghị lần này, chúng ta sẽ tiếp tục đạt được các thành tựu mới trong hợp tác trong các lĩnh vực này”, Bộ trưởng Don Farrell nói.

Thông tin cho biết, tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ ba, hai bên sẽ trao đổi để đưa ra các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế Việt Nam - Australia, đồng thời đánh giá việc thực hiện Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế và kết quả cuộc họp các nhóm công tác về ODA, FDI và thương mại, lắng nghe ý kiến, các khuyến nghị của doanh nghiệp tiên phong Việt Nam và Australia để thúc đẩy môi trường kinh doanh.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về hợp tác giữa hai nước trong các diễn đàn đa phương và khu vực, như ASEAN, APEC, WTO, RCEP, CPTPP, AANZFTA, IPEF.

Việc hai bên tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Australia lần thứ ba sẽ mở ra các hướng phát triển mới cho quan hệ kinh tế Việt Nam - Australia.

Bộ trưởng Don Farrell phát biểu tại Hội nghị.

Thông tin cho biết, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, liên tục trong thời gian qua.

Với việc nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 3/2018, Việt Nam và Australia là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo…

Về hợp tác phát triển (ODA), Australia là một trong những nhà tài trợ có hỗ trợ ODA không hoàn lại lớn cho Việt Nam. Theo thông báo của Đại sứ quán Australia, giai đoạn 2022-2023, Australia tăng thêm 18% vốn ODA dành cho Việt Nam, từ 78,9 triệu AUD lên 92,8 triệu AUD.

ODA của Chính phủ Australia dành cho Việt Nam tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực đổi mới sáng tạo; hỗ trợ phát triển và sử dụng có hiệu quả lực lượng lao động có tay nghề cao; tăng cường việc trao quyền kinh tế cho nữ giới, bao gồm đồng bào dân tộc thiểu số; ứng phó với đại dịch Covid-19; tạo điều kiện thuận lợi và thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân trong phát triển kinh tế - xã hội.

Về đầu tư nước ngoài (FDI), tính đến tháng 3/2023, các nhà đầu tư Australia có 593 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 1,99 tỷ USD, chiếm 0,4% tổng vốn FDI đăng ký và đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Về thương mại, đến hết năm 2022, quy mô thương mại giữa hai nước đã đạt 15,7 tỷ USD, tăng 26,9% so với năm 2021. Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Australia đạt 5,6 tỷ USD, tăng 26,2% so với cùng kỳ năm 2021; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt 10,1 tỷ USD, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Xuất khẩu của Việt Nam tập trung vào một số mặt hàng như máy móc, thiết bị, giày dép, dệt may, thủy sản, sắt thép các loại. Ở chiều ngược lại, Australia cung cấp nguyên nhiên vật liệu quan trọng, phục vụ sản xuất trong nước, như than các loại, bông các loại, quặng và khoáng sản khác, lúa mì…

Về giáo dục - đào tạo, theo thống kê của Bộ Giáo dục Australia, Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 5 trong số các quốc gia có sinh viên du học tại quốc gia này. Tính đến tháng 12/2022, có hơn 22.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục Australia.

Theo kế hoạch, Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Australia lần thứ tư sẽ được tổ chức tại Australia vào thời gian thích hợp để hai bên rà soát tiến độ thực hiên Chiến lược Tăng cường kết nối kinh tế Việt Nam - Australia, kết quả triển khai các thỏa thuận tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ ba, đồng thời đề xuất các sáng kiến, thỏa thuận hợp tác mới.

Theo Báo đầu tư

Tin cùng chuyên mục