Truyền thông Brunei đưa tin đậm nét về mối quan hệ chặt chẽ với Việt Nam

Theo TTXVN, truyền thông Brunei đã có nhiều tin bài đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới vương quốc này trong hai ngày 10 và 11/2.

Quốc vương Hassanal Bolkiah và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến thăm chính thức tới Brunei Darussalam của Thủ tướng. (Ảnh: VGP)

Trang borneobulletin.com đăng tải bài viết nêu rõ, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đã tặng một bức trướng phản ánh chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính như một minh chứng cho quan hệ ngoại giao bền chặt được thiết lập giữa Brunei Darussalam và Việt Nam cách đây 30 năm. Bài viết nhấn mạnh, kể từ khi gia nhập ASEAN năm 1995, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất trong khu vực.

Theo bài viết, Quốc vương Brunei đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam, trong đó có chương trình chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia, đồng thời cho biết việc ký kết kế hoạch hành động là kịp thời nhằm tăng cường hợp tác song phương và hỗ trợ công tác chuẩn bị ứng phó những thách thức toàn cầu. Quốc vương Hassanal Bolkiah bày tỏ hài lòng khi hai nước dù đương đầu thách thức của dịch bệnh, vẫn tiếp tục hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.

Quốc vương Brunei cảm ơn Việt Nam ủng hộ Brunei trong năm Chủ tịch ASEAN 2021 và mong muốn cùng hợp tác hướng tới đạt được Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025. Quốc vương chúc mừng Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, bày tỏ tin tưởng đối với những đóng góp của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề về quyền con người.

Truyền thông Brunei dẫn phát biểu của Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Brunei, ông Awang bin Abdullah, nhấn mạnh: Trước tốc độ tăng trưởng kinh tế theo cấp số nhân của Việt Nam, Brunei nhận thấy tiềm năng tăng cường quan hệ đối tác kinh tế và thương mại của hai nước. Brunei coi trọng mối quan hệ bền chặt với Việt Nam và vui mừng trước những nỗ lực nhằm tăng cường cam kết trong các lĩnh vực hợp tác, trong đó có kinh tế và thương mại.

Bộ trưởng Awang bin Abdullah cho biết, Brunei đánh giá các cam kết với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương có ý nghĩa then chốt trong việc đạt các mục tiêu chung về phát triển kinh tế tự cường, bao trùm và bền vững. Bộ trưởng nhấn mạnh, Brunei tìm kiếm quan hệ đối tác cùng có lợi với những nước có quan hệ gần gũi như Việt Nam để bảo đảm sự thịnh vượng, thí dụ thông qua các dự án hợp tác trong các lĩnh vực then chốt và là ưu tiên của vương quốc này như dầu khí, thực phẩm, du lịch, công nghệ thông tin-truyền thông và dịch vụ.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục