Việt Nam đã thu hút hơn 37 tỷ USD vốn FDI vào dệt may

Hơn 37 tỷ USD là tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã đổ vào ngành dệt may Việt Nam, với khoảng 3.500 dự án, góp phần tăng năng lực sản xuất của ngành và đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu.
Việt Nam hiện đang có khoảng 3.500 Dự án, với tổng mức đầu tư khoảng trên 37 tỷ USD
Việt Nam đã thu hút lượng vốn FDI lên tới 37 tỷ USD vào ngành dệt may.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho hay, Việt Nam hiện đang có khoảng 3.500 dự ánđầu tư trực tiếp nước ngoài trong ngành dệt may, với tổng mức đầu tư khoảng trên 37 tỷ USD.

Khu vực FDI đang nắm giữ vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dệt may, đóng góp khoảng 65% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành. TOP các quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư lớn, gồm: Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc...Trong đó, Hàn Quốc là quốc gia số một trong đầu tư vào ngành dệt may ở Việt Nam.

Sự đổ bộ của các dự án FDI đã khiến năng lực sản xuất và quy mô xuất khẩu của ngành dệt may tăng nhanh. Hiện, Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới, sau Trung Quốc và Bangladesh. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đã vượt 44 tỷ USD, trong khi năm 2000 chưa đầy 2 tỷ USD.

Năm ngoái, xuất khẩu ngành này chỉ đat 40,3 tỷ USD, giảm 10% so với năm 2022 do ảnh huỏng của suy giảm kinh tế toàn cầu, các thị trường lớn của Việt Nam như Hoa Kỳ, EU đều giảm mua hàng từ các nhà cung ứng.

Dấu hiệu đơn hàng xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm nay đang dần cải thiện hơn, khi kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt 10,371 tỷ USD, tăng 6,3%, xơ sợi dệt các loại 1,414 tỷ USD, tăng 9%.

Trong đó, Hoa Kỳ là thị trường chiếm tỷ trọng lớn nhất, tiếp đó là EU, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản...

Ở chiều ngược lại, ngành dệt may trong nước vẫn đang nhập khẩu gần 100% bông, và hàng chục tỷ USD vải nguyên liệu mỗi năm. 4 tháng qua, nhập khẩu bông trên 1 tỷ USD, tăng 20,2%, nhâp khẩu vải 4,356 tỷ USD, tăng 6,5%, nhập sợi dệt 833 triệu USD, tăng 22,5%, nguyên phụ liệu dệt may, giày dép hơn 2,24 tỷ , tăng 18,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia thời gian qua là một trong những động lực mạnh mẽ thu hút dòng vốn FDI vào dệt may Việt Nam.

Giai đoạn đón vốn FDI lớn nhất là thời điểm Việt Nam tham gia đàm phán các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, trước đó là các FTA song phương với Nhật Bản, Hàn Quốc (VJFTA và VKFTA) đi vào thực thi trong các năm 2009 và 2015 cũng tạo cú hích đón vốn FDI "khủng" từ các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Các địa phương dẫn đầu về thu hút FDI dệt may là Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Nam Định, Hải Dương, Bình Phước...

Sau nhiều năm phụ thuộc gần như hoàn toàn vào nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu, ngành dệt may đã có thêm nguồn cung phụ liệu tại chỗ, được bổ sung đáng kể từ các dự án đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, đầu ra của các dự án nguyên liệu có vốn FDI phần lớn để phục vụ trong chuỗi sản xuất khép kín của họ. Do đó, các doanh nghiệp FDI cũng là đối tượng hưởng lợi chính từ các ưu đãi thuế quan trong hàng loạt FTA đang có hiệu lực.

Theo Báo Đầu tư

Tin cùng chuyên mục