Xây dựng cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ bằng hình thức đầu tư công

Ngày 31-12-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2275/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai từ BOT sang đầu tư công. Tổng mức đầu tư dự án là 3.112,970 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án: Giai đoạn 1 từ năm 2020 đến năm 2023; giai đoạn 2 sau năm 2025.

Lãnh đạo ngành Giao thông- Vận tải tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ khảo sát xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ đoạn qua huyện Đoan Hùng. Ảnh: Thành Công.

Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, trong công tác giải ngân thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, Ban cũng phối hợp các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ đã giải ngân 496/500 tỷ đồng, đạt 99,2% kế hoạch vốn năm 2020 được giao.

Về tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tại Địa phận tỉnh Tuyên Quang, tỉnh đã phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng được 594/594 hộ, còn lại 1 hộ đang hoàn thiện thủ tục để phê duyệt. Tỉnh dự kiến hoàn thành việc phê duyệt phương án bồi thường và chi trả tiền giải phóng mặt bằng xong trong tháng 1-2021.

Đối với địa phận tỉnh Phú Thọ, tổng số hộ, tổ chức phải thu hồi 1.909 hộ; dự kiến số hộ phải bố trí tái định cư 374 hộ; số hộ đã kiểm kê 1.504 hộ (78%); số hộ chưa kiểm kê 405 hộ (22%). Dự kiến sẽ phê duyệt phương án bồi thường đất phi nông nghiệp không phải bố trí tái định cư trong tháng 2-2021; xây dựng xong hạ tầng khu tái định cư và phê duyệt phương án bồi thường đối với đất phi nông nghiệp phải bố trí tái định cư trong tháng 4-2021.

Hiện nay, Ban Quản lý dự án đang lập kế hoạch trình UBND tỉnh dự kiến tổ chức Lễ động thổ vào cuối tháng 1-2021 chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Cùng với đó, công tác hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi và triển khai các công việc tiếp theo đang được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông phối hợp với các sở, ban ngành của tỉnh khẩn trương thực hiện, phấn đấu chính thức thi công xây dựng dự án từ tháng 6-2021 và hoàn thành toàn bộ dự án, đưa vào khai thác sử dụng trong năm 2023.