Ngày 11-10, tại huyện Yên Sơn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND huyện Yên Sơn và Công ty cổ phần R.Y.B tổ chức Lễ xuất khẩu sản phẩm nông sản sang thị trường Vương quốc Anh (đợt 1) năm 2024.
Các đại biểu thực hiện nghi thức xuất khẩu sản phẩm nông sản sang thị trường Vương quốc Anh.
Dự chương trình có các đồng chí: Phùng Tiến Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa, Hàm Yên cùng một số sở, ngành của tỉnh.
6 sản phẩm OCOP của tỉnh được xuất khẩu sang thị trường Vương quốc Anh trong đợt 1 năm 2024 gồm: Trà ổi, hoa đu đủ đực ngâm mật ong của Hợp tác xã Hữu cơ nông sản Bình Minh (Yên Sơn); Chuối sấy dẻo của Hợp tác xã Chuối sạch Chiêu Yên (Yên Sơn); Trà túi lọc đậu đen xanh lòng của Hợp tác xã hữu cơ Hồng Phát (Chiêm Hóa); Siro chanh và Siro tắc của Hợp tác xã nông sản và dược liệu Minh Thảo (Hàm Yên).
Theo đó, Công ty cổ phần R.Y.B chịu trách nhiệm đóng hàng theo quy cách bảo đảm tiêu chuẩn xuất khẩu và vận chuyển sang thị trường Vương quốc Anh. Tổng số lượng tương ứng là 2.200 sản phẩm.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang khẳng định, các sản phẩm được lựa chọn đều là các sản phẩm nông sản chủ lực tiểu biểu của tỉnh Tuyên Quang đã được kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại, giới thiệu quảng bá rộng khắp thị trường trong nước.
Tuy tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu trong đợt 1 năm 2024 chưa cao nhưng đây là kết quả bước đầu của hoạt động sản xuất sản phẩm nông sản chất lượng mang định hướng xuất khẩu nhằm đưa chất lượng sản phẩm nông sản đặc sản chủ lực của tỉnh vươn xa ra nước ngoài.
Các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm OCOP xuất khẩu của huyện Yên Sơn.
Đồng chí đề nghị, thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh cùng các địa phương tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo sản xuất, tạo ra các vùng nguyên liệu bảo đảm chất lượng, đáp ứng được quá trình chế biến sản phẩm; hỗ trợ việc chứng nhận an toàn thực phẩm cho vùng nguyên liệu. Đồng thời, đẩy mạnh tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị sản phẩm an toàn thực phẩm; áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn như: VietGAP, hữu cơ, GLOBAl GAP, chứng nhận ISO theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng để xuất khẩu.
Các địa phương cần tiếp tục hỗ trợ người sản xuất nâng cao chất lượng, mẫu mã bao bì sản phẩm, tem truy xuất nguồn gốc; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm nông sản bằng các hình thức như giới thiệu kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh, các sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, kết nối đưa các sản phẩm tại các trung tâm thương mại, các siêu thị và lên sàn giao dịch thương mại điện tử...
Theo Thùy Lê/baotuyenquang.com.vn