Tại kỳ họp chuyên đề Hội đồng nhân dân khóa XIX đã thông qua và ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND ngày 28/02/2023 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang.

Dự án Bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang với tổng mức đầu tư: 95.000 triệu đồng. Địa điểm thực hiện dự án tại huyện Sơn Dương và huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Thời gian thực hiện dự án: Từ năm 2023-2025.

Dự án nhằm phát huy giá trị của Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào. Bảo tồn những yếu tố nguyên gốc của Khu di tích; tôn tạo đồng bộ về kiến trúc và cảnh quan, hoàn thiện cơ sở vật chất nhằm xây dựng Khu di tích    lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào trở thành trung tâm giáo dục truyền thống, lịch sử cách mạng của cả nước gắn với phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo cho người dân vùng căn cứ cách mạng Tân Trào nói riêng, tỉnh Tuyên Quang nói chung.

Cây đa Tân Trào, Tân Trào, Tuyên Quang

Quy mô đầu tư bao gồm các hạng mục:

- Xây dựng hệ thống trưng bày Bảo tàng ATK Tân Trào.

- Tôn tạo di tích lán Hang Bòng: Tôn tạo lán ở, làm  việc của Chủ tịch   Hồ Chí Minh; mở rộng đường vào di tích; xây mới nhà vệ sinh; tôn tạo đường lên lán. Lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy và loa phát thanh tự động.

- Tôn tạo di tích hang Thia: Tôn tạo lán ở, làm việc của Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng; tôn tạo đường vào di tích; xây mới nhà vệ sinh, cổng vào và hàng rào cây xanh xung quanh di tích. Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và loa phát thanh tự động.

- Tôn tạo Cụm di tích ATK - Kim Quan: Tu bổ, tôn tạo hầm an toàn của Trung  ương Đảng, hầm an toàn của Chính phủ và hầm an toàn của Chủ tịch   Hồ Chí Minh; tôn tạo nhà bia tổng thể và các di tích đã được phục hồi, gồm: Nhà ở, làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nhà ở, làm việc của Văn phòng Trung ương Đảng và đồng chí Trường Chinh... Nâng cấp đường vào khu di tích và các điểm di tích;xây mới nhà đón tiếp khách và các hạng mục phụ trợ; kè bờ sông Phó Đáy đoạn trước cửa hầm và lán an toàn của Chủ tịch Hồ Chí Minh; lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và loa phát thanh tự động; làm mới hàng rào bằng cây xanh.

- Tôn tạo cụm di tích Nà Nưa: Sửa chữa, mở rộng đường nội bộ, làm mới bia ghi dấu sự kiện; sửa chữa cầu, đường đi; làm đường dạo quanh hồ Nà Nưa; khôi phục ao cá, vườn cây; lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy.

- Phục hồi, tôn tạo Khu di tích Khấu Lấu - Vực Hồ: Phục hồi lán ở, làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (lán 1 và lán 2); phiến đá Vực Hồ nơi Bác ngồi câu cá; tôn tạo nhà bia tổng thể và các bia sự kiện; làm đường vào khu di tích; tôn tạo đường nội bộ trong khu di tích; xây mới nhà vệ sinh. Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và loa phát thanh tự động.

- Tôn tạo Khu di tích Minh Thanh: Tu bổ, tôn tạo di tích đình Thanh La; tôn tạo nhà bia tổng thể các di tích và các bia sự kiện; tôn tạo đường vào Khu di tích; xây mới nhà vệ sinh; làm mới cổng vào và hàng rào cây xanh xung quanh Khu di tích. Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và loa phát thanh tự động.

- Tôn tạo tổng thể hạ tầng kỹ thuật khu di tích; trồng cây xanh tạo cảnh quan…

- Xây dựng nhà ở, nhà làm việc (gồm cả các hạng mục phụ trợ) của cán bộ, viên chức, người lao động Bảo tàng ATK Tân Trào.

Tổng vốn đầu tư 95 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương là 90 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương là 5 tỷ đồng.

Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào có diện tích khoảng 3.100ha, trên địa bàn 11 xã: Tân Trào, Minh Thanh, Trung Yên, Bình Yên và Lương Thiện (thuộc huyện Sơn Dương), Kim Quan, Trung Sơn, Hùng Lợi, Trung Minh, Đạo Viện và Công Đa (thuộc huyện Yên Sơn). Hiện nay, Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào có 138 di tích, cụm di tích.

Năm 2022, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào đón hơn 750.000 lượt khách du lịch đến tham quan, chiếm khoảng gần 1/3 tổng lượng khách du lịch tới Tuyên Quang./.

Hiền Lan