Động thổ xây dựng Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Tuyên Quang

Sáng 06/3/2024, tại Khu Công nghiệp Long Bình An thuộc Phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, UBND tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Công ty Cổ phần EREX Nhật Bản tổ chức Lễ động thổ xây dựng Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Tuyên Quang do Công ty Cổ phần EREX (Nhật Bản) và Công ty Năng lượng xanh Sakura làm chủ đầu tư.

Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh khối Erex Sakura Tuyên Quang được đầu tư trên diện tích đất khoảng 3,3 ha, với quy mô 478,8 tỷ đồng, công suất 150.000 tấn viên nén sinh khối/năm. Sản phẩm viên gỗ nén chất lượng cao của Nhà máy được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: Nguyên liệu đốt cho các nhà máy nhiệt điện, là chất đốt cho lò sưởi, thiết bị thiêu đốt công nghiệp, hệ thống xông hơi, sấy thực phẩm gia súc… Sản phẩm sản xuất tại đây sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản và các quốc gia lân cận. Dự kiến, nhà máy sẽ hoàn thiện vào tháng 11 và đi vào vận hành từ tháng 12/2024.

Nhà máy sản xuất viên gỗ nén được xây dựng nhằm đảm bảo nguồn nhiên liệu sinh khối trước khi xây dựng Nhà máy điện sinh khối mới ở tỉnh Tuyên Quang theo đề xuất của Công ty cổ phần Erex, nhằm khai thác hiệu quả phế phẩm gỗ thừa từ ngành sản xuất chế biến gỗ, tạo ra nguồn nhiên liệu “xanh” thân thiện với môi trường, nâng cao giá trị kinh tế cho ngành khai thác và chế biến gỗ của tỉnh, đồng thời cung cấp ra thị trường một lượng lớn sản phẩm nhiên liệu đốt có giá thành rẻ, sạch, thân thiện với môi trường, đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Đồng thời, dự án sẽ góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân tỉnh Tuyên Quang, thúc đẩy phục hồi nền kinh tế.

Đại biểu thực hiện nghi thức động thổ công trình.

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang và Lãnh đạo Công ty cổ phần Erex chúc mừng Lễ động thổ Dự án

Phát biểu tại buổi lễ, ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Erex cho biết: Được sự hỗ trợ giúp đỡ của tỉnh Tuyên Quang, Dự án nhà máy nhiên liệu sinh khối đã được cấp Chứng nhận đầu tư nhanh chóng và EREX có thể tiến hành triển khai Dự án một cách thuận lợi. Việc động thổ nhà máy viên gỗ nén góp phần hiện thực hóa chính sách giảm phát thải ròng của Việt Nam, cung cấp điện ổn định góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của tỉnh Tuyên Quang nói riêng và Việt Nam nói chung. Việt Nam là quốc gia có nhiều tài nguyên sinh khối, vì vậy việc sử dụng các nhiên liệu sinh khối như phế phẩm gỗ làm nguồn năng lượng bền vững sẽ là chìa khóa cho công cuộc đưa phát thải ròng của Việt Nam về 0.

Ông Honna Hitoshi cũng nhấn mạnh:”Bằng dự án Nhà máy viên gỗ nén này, chúng tôi mong muốn đóng góp sức mình cho cuộc cách mạng năng lượng của Việt Nam nhằm nâng cao tỉ lệ tự đảm bảo năng lượng của Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế địa phương mang lại nhiều việc làm cho người dân lao động ở địa phương”.

Lãnh đạo Công ty cổ phần Erex trao tiền ủng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tại Lễ động thổ, Erex cũng đã trao tặng các phần quà và ủng hộ 500 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện trách nhiệm, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, thắp lên hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Được thành lập vào năm 1999, Công ty cổ phần Erex là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, lấy năng lượng tái tạo làm cốt lõi, hướng tới mục tiêu góp phần loại bỏ carbon không chỉ tại Nhật Bản mà trên toàn thế giới.

Với bề dày kinh nghiệm và thành tích trong lĩnh vực tái tạo năng lượng, Erex đang triển khai các dự án phát triển vùng nhiên liệu để đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu sinh khối ổn định, giảm thiểu chi phí và tối ưu hóa khả năng thu mua.

Erex hiện đang vận hành 5 nhà máy điện sinh khối tại Nhật Bản và đang nỗ lực chuyển đổi các nhà máy điện nhiệt than hiện có sang nhiên liệu sinh khối, với tổng công suất phát điện là 418 MW. Công ty tiếp tục mở rộng hoạt động sản suất điện tại Nhật Bản bằng kế hoạch xây dựng nhà máy điện sinh khối NON - FIT quy mô lớn nhất thế giới với công suất 300 MW.

Với mục tiêu trở thành “công ty tiên phong lấy năng lượng tái tạo làm cốt lõi trong kỷ nguyên điện năng mới”, Công ty cổ phần Erex cũng đang từng bước hiện thực hóa kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, Erex sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, phát triển điện sinh khối, góp phần chuyển đổi nền kinh tế Việt Nam theo hướng tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp.

Hiền Lan