Vingroup đầu tư dự án chiến lược ở Tuyên Quang 2024

Nhắc đến du lịch vùng núi phía Bắc người ta thường nghĩ đến Tây Bắc với các địa danh nổi tiếng như Sapa, Lai Châu, Điện Biên… Mặc dù có hệ thống cảnh quan thiên nhiên và di tích lịch sử nổi tiếng cả nước nhưng Tuyên Quang vẫn đang được ví như “nàng công chú ngủ trong rừng”. Muốn thức dậy tiềm năng du lịch Tuyên Quang, nhất thiết phải cần đến một cú hích mạnh mẽ từ các tập đoàn kinh tế tư nhân. Tập đoàn Vingroup đã và đang gấp rút triển khai sản phẩm chiến lược này.

Tuyên Quang nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam có tổng diện tích 184,38km; bao gồm một hệ thống cảnh quan thiên nhiên sinh động, đa dạng và nổi tiếng bởi rất nhiều các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa cổ xưa. Ngoài ra, ẩm thực và văn hóa tâm linh cũng là điều khiến cho nền du lịch tỉnh Tuyên Quang ngày càng trở nên có sức hút hơn.

Với 653 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó ba di tích quốc gia đặc biệt; 138 di tích lịch sử cấp quốc gia; 10 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Các khu, điểm du lịch đã chú trọng phát triển sản phẩm du lịch mới, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Hãy cùng chúng tôi khám phá miền đất tươi đẹp và nhiều tiềm năng du lịch này.

1. Mảnh đất giầu truyền thống văn hoá – lịch sử

Tỉnh có phía Bắc giáp tỉnh Hà Giang, phía Đông Bắc giáp Cao Bằng, phía Đông giáp Bắc Kạn và Thái Nguyên, phía Nam giáp Vĩnh Phúc, phía Tây-Nam giáp Phú Thọ, phía Tây giáp Yên Bái.

Tuyên Quang nằm ở trung tâm của lưu vực sông Lô, sông Gâm – chảy qua tỉnh theo hướng Bắc-Nam và nhập vào sông Lô ở phía Tây Bắc huyện Yên Sơn chỗ giáp ranh giữa ba xã Phúc Ninh, Thắng Quân và Tân Long.

Tuyên Quang nguyên cũng là một vùng đất thuộc xứ Thái, nhưng từ thế kỷ 13 đã chịu sự kiểm soát của triều đình Việt Nam dưới đời nhà Trần. Triều Trần gọi là lộ Quốc Oai, sau đổi là châu Tuyên Quang. Dưới đời vua Trần Hiến Tông (niên hiệu Khai Hữu, 1329-1341), châu Tuyên Quang đổi thành trấn, rồi thành phủ Tuyên Hoá dưới thời Minh thuộc.

2. Giao thông thuận lợi

Tuyến đường bộ từ Hà Nội tới Tuyên Quang:

Tuyên Quang nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 165km. Đây là một khoảng cách không gần nhưng cũng không quá xa và nó hoàn toàn phù hợp cho những chuyến đi ngắn ngày. Hai loại phương tiện phổ biến nhất mà du khách thường lựa chọn để đi đến Tuyên Quang là xe khách hoặc xe máy.

  • Tuyến đường 1: qua ĐCT05 và QL2 khoảng 148km mất 2h36p đi ô tô.
  • Tuyến đường 2: qua QL2C khoảng 130km nất 2h38p đi ô tô.

Chủ chương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1768/QĐ – TTg về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang đến 2020, định hướng phát triển đến 2030. Theo nội dung này, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài – Lào Cai với số vốn 3.271,09 tỷ đồng theo hình thức BOT.

Dự án này sẽ đầu tư xây dựng mới đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ, tổng chiều dài khoảng 40,2 km (địa phận tỉnh Tuyên Quang khoảng 11,63 km; địa phận tỉnh Phú Thọ khoảng 28,57 km) với điểm đầu – Km 0+00 (Quốc lộ 2 – Km 127+500) thuộc xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang; điểm cuối – Km 40+200 kết nối với nút giao IC9 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thuộc thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.
Tuyến đường được xây dựng theo quy mô 4 làn xe, vận tốc 80 km/h này sẽ đi song song về bên phải tuyến Quốc lộ 2 hiện hữu.

Quyết định cũng nêu rõ yêu cầu về điều chỉnh quy hoạch cụm nông nghiệp công nghệ cao và khu du lịch nghỉ dưỡng:

  • Hình thành khu đô thị mới với đầy đủ các chức năng của một đô thị mới, văn minh hiện đại, kết nối trực tiếp khu suối khoáng Mỹ Lâm với trung tâm thành phố thông qua tuyến đường tránh QL37 phía Bắc; Khuyến khích các dạng nhà ở mật độ thấp, nhà vườn, các loại hình đô thị sinh thái.
  • Xây dựng chiến lược maketing nhằm nâng cao giá trị khu du lịch du lịch suối khoáng Mỹ Lâm.
  • Tìm kiếm các nhà đầu tư có tiềm năng.
  • Tạo chính sách ưu đãi cho phát triển khu du lịch.
  • Cần có chính sách hợp tác với huyện Yên Sơn để xây dựng và khai thác khu vực suối khoáng Mỹ Lâm như một cụm phát triển động lực vệ tinh của thành phố Tuyên Quang.

3. Nhiều điểm du lịch hấp dẫn

Tuyên Quang không chỉ có cảnh quan rừng, thác nước và hang động trên các dãy núi đá vôi; mà sự kết hợp hài hòa giữa cấu trúc địa hình rừng, núi và hồ nước suối khoáng nóng độc đáo đã tạo cho Tuyên Quang một vùng tiểu khí hậu mát mẻ, thích hợp cho các hoạt động nghỉ ngơi, tham quan, vui chơi.

Ngoài ra, Tuyên Quang là nơi hội tụ và khởi phát rất nhiều nét đẹp văn hóa khác nhau. Bởi vùng đất Tuyên Quang là nơi sinh sống của rất nhiều các dân tộc thiểu số thuộc khu vực vùng núi phía Bắc.

Theo thống kê hiện nay thì tỉnh Tuyên Quang có tới 123 điểm di tích lịch sử văn hóa và 215 di tích văn hóa được tỉnh công nhận. Đây chính là điểm tạo nên thế mạnh cho sự phát triển của du lịch Tuyên Quang. Kinh nghiệm du lịch cũng như những điểm đến nổi bật được đúc kết tại cẩm nang: Du lịch Tuyên Quang 2020 – kinh nghiệm & điểm đến nổi bật.

Trong đó, Du lịch suối khoáng Mỹ Lâm và khu vực Di tích lịch sử quốc gia Tân Trào là 2 điểm đến nối bật nhất mà du khách không thể bỏ qua đi đến với Tuyên Quang.

Di tích lịch sử Tân Trào

Trước kia, Tân Trào là căn cứ cách mạng và là nơi diễn ra các sự kiện mang tính lịch sử của dân tộc ta. Là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan Trung ương ở và làm việc trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đã chứng kiến cho sự kiện lịch sử đánh dấu thắng lợi của cuộc cách mạng tháng 8 năm 1945. Được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

Di tích cây Đa Tân Trào

Ngoài ra, có một điều nữa khiến khiến du khách cảm thấy yêu thích nơi đây đó chính là ngoài việc được ngắm cảnh, bạn còn được giao lưu và tìm hiểu kỹ hơn về cuộc sống của người dân nơi đây. Hình ảnh những cô gái miền sơn cước thật xinh xắn và duyên dáng sẽ in sâu trong tâm trí của bạn.

Khu du lịch Suối khoáng nóng Mỹ Lâm

Được phát hiện vào những năm của thập niên 60. Sau đó đã được xây dựng thành khu nghỉ dưỡng nổi tiếng được nhiều người biết tới. Bởi không chỉ mang lại tinh thần thư thái cho du khách mà tắm suối khoáng còn có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh rất tốt. Chính điều này càng khiến cho khu du lịch này trở nên thu hút du khách trong và ngoài nước tới tham quan, tìm hiểu.

Khu Du lịch suối khoáng Mỹ Lâm nằm trên địa phận xã Phú Lâm thuộc huyện Yên Sơn tỉnh Tuyên Quang, cách thành phố Tuyên Quang 12,5 km về phía Tây Nam. Suối khoáng Mỹ Lâm là dòng suối được đánh giá là một trong những mỏ nước khoáng tốt nhất Đông Dương. Nước suối ở đây luôn giữ một nhiệt độ ổn định ở mức hơn 40 độ C. Tắm tại suối nước khoáng này không chỉ giúp cho cơ thể sảng khoái mà còn giúp bạn điều hòa khí huyết.

vinpearl my lam khoang nong

Nước suối ở đây luôn giữ một nhiệt độ ổn định ở mức hơn 40 độ C rất tốt cho sức khoẻ

Con suối khoáng này nằm ở vị trí rất đẹp. Do đó, du khách tới đây trải nghiệm ngoài việc ngâm mình trong làn nước khoáng ấm áp, họ còn được ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của nơi đây. Có nhiều dịch vụ tắm cho bạn lựa chọn như tắm khoáng nóng, tắm bồn sục, tắm bùn, tắm lá người Dao… Bất cứ ai khi ghé qua cũng cảm thấy thích thú. Bởi việc được đắm chìm trong làn nước ấm áp sẽ giúp xua tan đi mọi mệt mỏi và áp lực của cuộc sống.

4. Du lịch Tuyên Quang từ chính sách đến thực tế triển khai

Để thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, một trong những giải pháp đầu tiên mà Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang thực hiện là đẩy mạnh triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Tuyên Quang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. 

Đây là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVI, du lịch Tuyên Quang phải tạo được bước đột phá, phát huy tiềm năng, đưa kinh tế du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân.

Các điểm du lịch có tiềm năng được tập trung đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về hạ tầng du lịch như đường giao thông phân khu du lịch Lâm viên Phiêng Bung, thuộc Khu du lịch sinh thái Na Hang; khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm; dự án hạ tầng du lịch khu du lịch sinh thái Na Hang; điểm di tích thắng cảnh Động Tiên (Hàm Yên); dự án cải tạo suối Khuôn Pén thuộc khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào và chỉnh trang các dịch vụ phục vụ du lịch tại xã Tân Trào… 

Tuy nhiên, cơ sở lưu trú, mua sắm du lịch trên địa bàn tỉnh vẫn còn ít về số lượng và hạn chế về năng lực; chưa có nhiều điểm vui chơi, giải trí cho khách du lịch; hoạt động du lịch còn nhỏ lẻ, chưa thật sự chuyên nghiệp; hệ thống hạ tầng, vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch chưa đồng bộ; chất lượng dịch vụ chưa cao, sản phẩm du lịch nghèo nàn… dẫn đến hiệu quả thấp.

Đây là những điểm yếu cần sớm được khắc phục để du lịch Tuyên Quang phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương trong thời gian tới. Do vậy du lịch Tuyên Quang, nhất thiết phải cần đến một cú hích mạnh mẽ. Cú hích này không thể xuất phát từ nguồn lực đầu tư hạn chế của ngân sách Nhà nước và cách làm du lịch cầm chừng như hiện nay.

Cùng nhìn vào số liệu về số lượng du khách đến Tuyên Quang và Lào Cai để thấy sự chênh lệch lớn về sự phát triển ngành công nghiệp du lịch.

Vì vậy, trên sân chơi du lịch, nếu Nhà nước đóng vai trò định hướng và điều phối, dựa trên cơ chế chính sách vĩ mô và một phần nguồn lực đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng sản phẩm, đào tạo nhân lực, xúc tiến quảng bá…; thì doanh nghiệp đóng vai trò thực thi chính sách, sáng tạo cách làm và hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh đến sự hiện diện của những doanh nghiệp giàu tiềm lực, giàu kinh nghiệm và tâm huyết.

Từ thực trạng phát triển du lịch như hiện nay, Tuyên Quang đang rất cần một nhà đầu tư chiến lược như vậy. Để rồi, việc Tập đoàn Vingroup tiến hành khảo sát và đánh giá cao tiềm năng khai thác, phát triển của khu du lịch suối khoảng nóng Mỹ Lâm, đã mở ra hy vọng đổi thay cho vùng đất này.

5. Cú hích phát triển du lịch Tuyên Quang từ tập đoàn Vingroup

Xác định du lịch là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, có tính đa ngành, liên vùng, xã hội hóa cao và có nội dung văn hóa sâu sắc, có khả năng đóng góp lớn vào phát triển kinh tế, tỉnh Tuyên Quang đã kêu gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư để nâng cao chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế và du lịch.

Du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng như Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm đã thu hút 6 doanh nghiệp lớn đang đầu tư phát triển dịch vụ du lịch, trong đó nổi bật nhất là Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Tuyên Quang của Vingroup. Khu đô thị này nằm tại xã Mỹ Bằng (Yên Sơn) và xã Kim Phú và phường Mỹ Lâm (thành phố Tuyên Quang). Quy mô lập quy hoạch chi tiết khoảng 540,25ha; quy mô dân số khoảng 18.000 đến 20.000 người.Dự án được đầu tư hạng mục: Khu biệt thự nghỉ dưỡng; Khu dịch vụ khám chữa bệnh bằng liệu pháp trị liệu nước khoáng nóng; khu khoáng nóng; khu shophouse dịch vụ, sân Golf Mỹ Lâm. Dự án đầu tư xây dựng sân golf và làng du lịch sinh thái Mimosa…

Cụ thể, ngày 22/6/2019, tại xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Tập đoàn Vingroup tổ chức lễ động thổ dự án vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng công cộng thuộc Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm.

Lê động thổ dự án Vinpearl Tuyên Quang

Tháng 3/2024, UBND tỉnh Tuyên Quang vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết Khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm – Tuyên Quang với diện tích hơn 540ha.

Về tính chất khu vực lập quy hoạch, xây dựng khu đô thị sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng và dịch vụ kiểu mẫu, đa dạng được định hướng phát triển hiện đại, đồng bộ, khai thác yếu tố cảnh quan cây xanh tự nhiên; tạo bước đột phá về phát triển kinh tế – xã hội và động lực phát triển thành phố Tuyên Quang và khu vực lân cận; khớp nối đồng bộ, bền vững hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phù hợp với các đồ án quy hoạch và các dự án đã, đang triển khai tại khu vực, kết nối không gian kiến trúc cảnh quan tạo ra sự hài hòa và đặc trưng về kiến trúc trong khu vực.

Bên cạnh đó, kết hợp với các Dự án sân golf Vinpearl Mỹ Lâm – Tuyên Quang; khu trung tâm vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng công viên thuộc khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm; Khu công viên thể dục thể thao Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang hình thành một quần thể du lịch, thương mại, giải trí phù hợp với không gian kiến trúc cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đầy đủ, thân thiện với môi trường nhằm phát triển thành phố Tuyên Quang theo hướng đô thị thông minh, đô thị xanh mang bản sắc riêng của đô thị miền núi.

Theo văn bản, nguyên tắc xác định rõ ranh giới, tính chất, quy mô các công trình trong phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch, làm căn cứ cho việc quản lý quy hoạch xây dựng; rà soát, đánh giá hiện trạng sử dụng đất, kiến trúc, cảnh quan… hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Đơn vị thi công có trách nhiệm đề xuất giải pháp tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan phù hợp với tiềm năng phát triển của khu dân cư, hài hòa giữa không gian xây mới với không gian hiện hữu.

Thời gian thực hiện nhiệm vụ quy hoạch dự án từ năm 2024 – 2025.

Phối cảnh dự kiến của dự án – Hotline: 0896.68.66.68

Mặt bằng tổng thể dự án

Mặt bằng tổng thể Vinpearl Mỹ Lâm (Tuyên Quang)

Vinpearl Tuyên Quang

Vinpearl Tuyên Quang - Vinpearl Mỹ Lâm (xã Phú Lâm, Huyên Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) là quần thể Nghỉ dưỡng suối khoáng – Trị liệu dưỡng sinh cao cấp theo mô hình 5* quốc tế vận hành bởi thương hiệu Vinpearl và được phát triển dựa trên mô hình nghỉ dưỡng trên núi của Tập đoàn Vingroup. Với quy mô 450ha gồm hơn 4,000 căn Biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp (biệt thự sơn thủy, biệt thự trong rừng, biệt thự suối khoáng, biệt thự sân golf), 100ha là sân Golf tiêu chuẩn Quốc tế, 30ha bao gồm bao gồm các chuỗi sản phẩm cao cấp như khu Shophouse phục vụ mua sắm, trung tâm vui chơi, giải trí khoáng nóng,  trung tâm khám – chữa bệnh – điều dưỡng và trị liệu khoáng nóng. Dự án hứa hẹn là là một bước tiến vững chắc tiếp theo của Vingroup tới mục tiêu của tập đoàn là mang đến chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người Việt

Phòng kinh doanh dự án: (028) 73014 666
 
                                                                                                                            Theo annhome.vn

Tin cùng chuyên mục