Tuyên Quang thông qua nhiều nghị quyết quan trọng phát triển kinh tế-xã hội

Trong hai ngày 26 và 27/3, Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang tổ chức kỳ họp chuyên đề lần thứ bảy khóa 19, nhiệm kỳ 2021-2026.
Toàn cảnh kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang.

Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã nghe, xem xét và thông qua 16 dự thảo nghị quyết quan trọng góp phần phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh gồm: Quyết định bổ sung dự toán ngân sách cấp tỉnh năm 2024 và giao nhiệm vụ cho Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định một số nội dung bổ sung dự toán trong năm 2024; kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân Kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách địa phương năm 2023 sang năm 2024, tỉnh Tuyên Quang.

Theo Quyết định bổ sung dự toán ngân sách cấp tỉnh năm 2024 cho các cơ quan, đơn vị với tổng dự toán giao bổ sung là trên 111 tỷ đồng. Về kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách địa phương năm 2023 sang năm 2024, tỉnh Tuyên Quang với tổng số vốn ngân sách địa phương năm 2023 đề nghị kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2024 của 175 công trình là gần 290 tỷ đồng, thời gian thực hiện và giải ngân: Không quá ngày 31/12/2024.

Tuyên Quang thông qua nhiều nghị quyết quan trọng phát triển kinh tế-xã hội ảnh 1
Các đại biểu tham dự kỳ họp.

Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã tán thành chủ trương nhập xã Hồng Lạc và xã Vân Sơn để thành lập xã Hồng Sơn thuộc huyện Sơn Dương. Sau khi thành lập, xã Hồng Sơn có diện tích tự nhiên là 19,35km2, quy mô dân số là 9.576 người. Xã Hồng Sơn tiếp giáp với các xã: Quyết Thắng, Đồng Quý, Văn Phú, Chi Thiết, Hào Phú, Trường Sinh của huyện Sơn Dương. Huyện Sơn Dương sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã sẽ có 30 đơn vị hành chính cấp xã gồm 29 xã và 1 thị trấn.

Phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang đạt chuẩn giai đoạn 2022-2030; điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu để hỗ trợ sản xuất cho đồng bào dân tộc các tỉnh miền núi, trung du phía bắc, tỉnh Tuyên Quang; Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Kế đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và năm 2024 vốn ngân sách địa phương, tỉnh Tuyên Quang; phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp, xây mới một số công trình phục vụ cho huấn luyện dự bị động viên tỉnh Tuyên Quang; thông qua giá sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang năm 2023…

Tuyên Quang thông qua nhiều nghị quyết quan trọng phát triển kinh tế-xã hội ảnh 2

Đ/c Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh, sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, dân chủ, trách nhiệm và thống nhất, đồng thuận rất cao, kỳ họp chuyên đề lần thứ bảy, Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Kỳ họp đã xem xét, thông qua 16 nghị quyết với tỷ lệ tán thành cao. Đây là những nghị quyết quan trọng, là cơ sở tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ về phát triển kinh tế-xã hội, tổ chức bộ máy chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh.

Đồng chí Lê Thị Kim Dung đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương nhanh chóng, khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết một cách nghiêm túc và hiệu quả. Đối với hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp cần tiếp tục bám sát, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy cùng cấp; tăng cường thực hiện chức năng của cơ quan dân cử địa phương theo quy định của pháp luật để hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ năm 2024.

Trước kỳ họp thứ tám Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 19, tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề về các cơ chế, chính sách của Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành nhằm nắm bắt tình hình thực tế về những bất cập, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết về cơ chế, chính sách, kịp thời kiến nghị giải pháp hoặc sửa đổi, bổ sung nghị quyết cho phù hợp, bảo đảm nghị quyết phát huy hiệu quả, thực sự đi vào cuộc sống.

Theo nhandan.vn