Tín hiệu vui ở Cụm công nghiệp An Thịnh

Chiêm Hóa đa dạng các nguồn tài nguyên, đất đai và nguồn lao động dồi dào. Để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, trong 5 năm qua, huyện đã thu hút được 7 doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp tại cụm công nghiệp An Thịnh với tổng số vốn hơn 100 tỷ đồng

Hiện tại cụm công nghiệp An Thịnh có 5 doanh nghiệp hoạt động và 2 doanh nghiệp lớn đã có chủ trương đầu tư là nhà máy chế biến lâm sản của Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang; nhà máy sản xuất bê tông của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Thành Hưng. Đến thời điểm này, cụm công nghiệp giải quyết việc làm cho gần 300 lao động tại địa phương.

Công nhân gia công phong bì tại xưởng sản xuất phong bì
của Công ty cổ phần Thương mại sản xuất xuất khẩu Phúc Lâm.

Năm 2006, Công ty cổ phần Thương mại sản xuất xuất khẩu Phúc Lâm đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất đũa gỗ xuất khẩu và phong bì tại Cụm công nghiệp An Thịnh. Năm 2007, nhà máy đi vào sản xuất thu hút 40 lao động địa phương. Tới năm 2015, nhà máy đạt doanh thu trên 20 tỷ đồng, thu hút gần 150 lao động, với mức thu nhập đạt 4,3 triệu đồng/người/tháng. Trong 3 năm trở lại đây, hàng năm công ty nộp ngân sách Nhà nước từ 1,5 - 1,7 tỷ đồng.

Ông Lê Hoài, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại sản xuất xuất khẩu Phúc Lâm cho biết, trước đây công ty chuyên sản xuất đũa gỗ tách xuất khẩu, nhưng từ năm 2012 công ty mở rộng sản xuất thêm phong bì. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phía đối tác Nhật Bản thu mua sản phẩm gỗ đũa tách của công ty với số lượng có hạn nên thời điểm hiện tại công ty đang tập trung sản xuất phong bì, duy trì số lao động hiện có và tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ gỗ đũa. Vì vậy mà không khí lao động tại xưởng sản xuất phong bì của Công ty đang rất khẩn trương để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng dịp cuối năm. Hơn 33 lao động miệt mài với các công đoạn cắt, dán, hoàn thiện sản phẩm phong bì. Chị Lục Thị Mận, thôn Lăng Luông, xã Tân Thịnh cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, thu nhập của chị ổn định ở mức 5 triệu đồng/tháng. Có nguồn thu nhập ổn định và công ty đóng bảo hiểm đầy đủ nên công nhân rất yên tâm làm việc.

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến lâm sản tại cụm công nghiệp An Thịnh, Công ty TNHH Thuận Gia Thành chuyên sản xuất gỗ ván ép công nghiệp xuất khẩu. Đi vào hoạt động năm 2018 với dây chuyền sản xuất hiện đại, hiện nay, mỗi tháng công ty thu mua từ 700 - 1.500 m3 gỗ ván bóc nguyên liệu từ các doanh nghiệp trong vùng. Hàng năm, công ty sản xuất khoảng 10.000 m3 ván ép công nghiệp xuất khẩu, doanh thu của công ty đạt gần 40 tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm thường xuyên cho gần 40 lao động địa phương.

Mục tiêu đề ra trong năm 2020 giá trị sản xuất công nghiệp của huyện đạt 1.005 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Chiêm Hóa đạt 452,9 tỷ đồng, bằng 45% kế hoạch. Để đẩy mạnh phát triển công nghiệp, theo định hướng của huyện, các ngành nghề trong các cụm công nghiệp An Thịnh sẽ được sắp xếp, điều chỉnh hợp lý hơn trong thời gian tới. Trong đó huyện chú trọng phát triển về chiều sâu với các ngành nghề địa phương có thế mạnh như sản xuất, chế biến lâm sản, khoáng sản… Huyện tiếp tục tạo điều kiện về thủ tục hành chính, tạo mặt bằng sạch mời gọi các công ty đầu tư vào cụm công nghiệp An Thịnh.