HĐND tỉnh Tuyên Quang thông qua dự thảo Nghị quyết về các dự án nghìn tỷ

Ngày 9/3, HĐND tỉnh khóa XVIII (nhiệm kỳ 2016 - 2021) đã tổ chức kỳ họp chuyên đề nhằm thông qua dự thảo Nghị quyết danh mục của các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020. Các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Triệu Kim Long, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh; Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; thường trực HĐND các huyện, thành phố; đại diện 16 xã, phường thuộc thành phố Tuyên Quang và huyện Yên Sơn có dự án triển khai.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2020, tỉnh ta trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc, thành phố Tuyên Quang đạt tiêu chí đô thị loại II, yêu cầu đặt ra trong xây dựng kết cấu hạ tầng là rất lớn, trong khi nguồn lực đầu tư từ ngân sách Nhà nước chưa đáp ứng. Vì vậy, kỳ họp chuyên đề lần này nhằm thông qua dự thảo Nghị quyết danh mục của các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, có ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí đề nghị đại biểu HĐND tỉnh tập trung nghiên cứu kỹ các quy định của Trung ương, tình hình thực tế của địa phương, tính khả thi, tính hiệu quả của dự thảo Nghị quyết để có quyết định đúng đắn.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã nghe, thảo luận, cho ý kiến về Tờ trình đề nghị phê duyệt Danh mục các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020, gồm 3 dự án đầu tư theo hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT): Dự án đường Lý Thái Tổ, thành phố Tuyên Quang; dự án Khu liên hợp thể thao tỉnh Tuyên Quang; dự án đường trực phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi trung tâm huyện lỵ Yên Sơn km14 Quốc lộ 2 và 1 dự án đầu tư theo hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) là dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Tổng kinh phí dự kiến thực hiện 4 dự án trên là hơn 4.300 tỷ đồng. Trong đó 3 dự án BT có tổng kinh phí dự kiến trên 1.600 tỷ đồng, 1 dự án BOT có tổng kinh phí dự kiến trên 2.700 tỷ đồng.

Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp.

Các ý kiến phát biểu tại kỳ họp nhấn mạnh vào việc thực hiện tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, nhất là phương án tuyên truyền vận động nhân dân hiểu được lợi ích, hiệu quả từ dự án tác động lên nền kinh tế - xã hội của tỉnh… Các đại biểu HĐND tỉnh đã bày tỏ sự nhất trí cao và biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Các dự án được thực hiện theo hình thức hợp tác công tư (PPP) là chủ trương lớn của Đảng, nhà nước đã được thực hiện nhiều năm nay, là kênh huy động nguồn lực quan trọng nhằm chia sẻ gánh nặng cho ngân sách Nhà nước. Để đảm bảo hiệu quả của các dự án đầu tư trong danh mục mà HĐND tỉnh đã quyết nghị, đồng chí đề nghị UBND tỉnh cần khẩn trương thực hiện quy trình, thủ tục đầu tư theo đúng các quy định của pháp luật; giao trách nhiệm cho người đứng đầu các cơ quan chuyên môn tham mưu; thẩm định kỹ lưỡng, chặt chẽ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thẩm định, phê duyệt các dự án. Lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện các dự án; có phương án tài chính chặt chẽ, làm rõ lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người dân theo quy định. Việc sử dụng quỹ đất để tạo nguồn vốn thanh toán cho nhà đầu tư phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật đất đai. Làm tốt công tác giải phóng mặt bằng; chú trọng công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hình thức đối tác công tư, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội…

Theo Tuyenquang.gov.vn