Tăng cường nghiên cứu, học tập kinh nghiệm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Australia

Nhận lời mời của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, từ ngày 16-10-2023, đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã tham gia Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương thăm, làm việc tại Australia.

Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Chương trình do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tổ chức trong chương trình Sáng kiến đầu tư nước ngoài và Cơ sở hạ tầng trọng điểm Mekong của Quan hệ đối tác Úc - Mekong. Trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác đã làm việc với các cơ quan, đơn vị của Australia, gồm Tổng cục thuế Australia, Cơ quan hỗ trợ tài chính cho xuất khẩu Australia, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao và Thương mại của Australia, Trường Đại học Quốc gia Australia, Phòng Công nghiệp - Thương mại Australia.

Ngày 20-10-2023, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có cuộc làm việc với bà Robyn Mudie, Trợ lý thứ nhất Bộ trưởng, Bộ phận Đông Nam Á đại lục và khu vực; ông Ravi Kelwaram, Trợ lý thứ nhất Bộ trưởng, Vụ Hiệp định thương mại tự do và Gắn kết các bên liên quan thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia. Hai bên đã trao đổi những vấn đề về triển vọng thương mại giữa hai quốc gia trên một số lĩnh vực.

Tiếp đó, đồng chí Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Duy Hưng và Đoàn công tác đã làm việc với Phòng Công nghiệp - Thương mại Australia (ACCI). Tiếp và làm việc với đoàn có ông Chris Barnes, Trưởng ban Thương Mại và Quốc tế cùng các thành viên của ACCI.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương trao đổi, đề xuất tại buổi làm việc với
Phòng Công nghiệp - Thương mại Australia.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Hoàng Việt Phương đã trao đổi, đề nghị Phòng Công nghiệp - Thương mại Australia (ACCI) giúp giới thiệu, kết nối hợp tác giao lưu văn hóa giữa tỉnh Tuyên Quang với các địa phương của Australia; mời gọi, thu hút FDI từ Australia vào tỉnh Tuyên Quang trong một số lĩnh vực: Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; nông nghiệp công nghệ cao (sản xuất rau công nghệ cao, an toàn; phát triển nuôi trồng thủy sản tập trung gắn với xây dựng nhà máy chế biến và tiêu thụ sản phẩm; trồng và chế biến cây dược liệu…); đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch, nhà máy xử lý rác thải tập trung; sản xuất và lắp ráp các linh kiện điện, điện tử, năng lượng tái tạo; giáo dục - đào tạo...

Các đại biểu tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác Việt Nam và Phòng Công nghiệp - Thương mại Australia.

Chương trình sẽ tiếp tục với hoạt động tham gia Chương trình hội thảo, thảo luận và khảo sát thực tế về FDI tại Trường Đại học Công nghệ Queensland- Brisbane.

Tin, ảnh: Sở Ngoại vụ Tuyên Quang