TUYÊN QUANG – TIỀM NĂNG VÀ CƠ HỘI ĐẦU TƯ

Tuyên Quang là một tỉnh miền núi nằm ở giữa Đông Bắc và Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội 140km về phía Bắc. Diện tích đất tự nhiên 5.867,90 km2. Dân số toàn tỉnh năm 2019 là 786.258 người.

Khí hậu Tuyên Quang được chia thành bốn mùa rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Nền đất có kết cấu tốt nên thuận lợi cho các công trình công nghiệp và kết cấu hạ tầng. Đất đai và khí hậu Tuyên Quang rất phù hợp cho việc phát triển cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là cây công nghiệp, cây ăn quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn.

Cơ sở hạ tầng
- Hệ thống điện: Tuyên Quang có hệ thống truyền tải 110kV, 220kV và các trạm biến áp trung gian.
- Hệ thống cấp nước: có nhà máy xử lý nước với công suất 17.500 m3/ngày/đêm. Tại các thị trấn và các khu, cụm công nghiệp, các khu du lịch hầu hết đã có hệ thống cấp nước sạch và thoát nước thải phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.
- Hệ thống thông tin liên lạc: Mạng lưới bưu chính viễn thông hiện đại kết nối tới 07 huyện, thành phố của tỉnh với cả nước và quốc tế.
Tỉnh đã xây dựng các hệ thống dịch vụ thương mại, du lịch, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, khu vui chơi giải trí. Các chi nhánh ngân hàng thương mại đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu về vốn cho sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư như vay vốn, chuyển tiền, thanh toán, bảo lãnh... với thời gian nhanh nhất qua hệ thống điện tử hiện đại.

Sản phẩm tiêu biểu
Các sản phẩm tiểu biêu của tỉnh gồm:
- Đồ gỗ xuất khẩu, gỗ tinh chế;
- Các sản phẩm chè; chè đen, chè xanh xuất khẩu với tổng diện tích chè là 8.468 ha;
- Sản phẩm Cam Sành Hàm Yên với tổng diện tích là 8.691 ha ;
- Các sản phẩm giấy: sản lượng bột giấy 6.234 tấn/năm, giấy tráng phấn cao cấp 110.tấn/năm, giấy xuất  khẩu 9.645 tấn/năm.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ĐVT: điểm
Năm 2018: 34 (63,01) Năm  2019: 32 (65,13)
Kim ngạch xuất khẩu năm 10 tháng đầu năm 2020 đạt 93 triệu USD, kế hoạch năm 2020 đạt 135 triệu USD với các mặt hàng chủ yếu gồm: Chè xuất khẩu, bột Barit, giấy xuất khẩu, đũa gỗ xuất khẩu, hàng dệt may.

Thế mạnh của tỉnh
Tuyên Quang có diện tích đất nông, lâm nghiệp lớn (diện tích đất sản xuất nông nghiệp 95.095 ha, diện tích đất lâm nghiệp 446.758 ha). Cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ, môi trường đầu tư an toàn và ổn định.
Tỉnh có nguồn nhân lực khá dồi dào, có xu hướng tăng dần qua các năm. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi từ 15 đến 60 chiếm 65,3% tổng dân số. Tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2019 đạt 57%.
Ngoài ra, Tuyên Quang cũng tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận tiện nhất cho các nhà đầu tư đến thực hiện dự án tại tỉnh như: giảm tối thiểu 30% thời gian doanh nghiệp và người dân thực hiện các thủ tục hành chính; duy trì thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính và có các chính sách ưu đãi đối với dự án trọng điểm về các lĩnh vực như: du lịch, dịch vụ, thương mại, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Cơ hội đầu tư, kinh doanh
Hiện tỉnh đang chú trọng phát triển mạnh công nghiệp, tập trung vào một số ngành có tiềm năng, lợi thế; Thực hiện cơ cấu lại sản xuất nông, lâm nghiệp; Phát huy tiềm năng, khai thác tốt loại hình du lịch lịch sử, văn hoá, du lịch cộng đồng, nghỉ dưỡng, sinh thái, tâm linh và một số loại hình du lịch khác nhằm tạo cho tỉnh một thương hiệu du lịch đặc biệt.

Lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư
- Nông nghiệp, nông thôn: Nuôi trồng, chế biến nông, lâm, thủy sản; trồng và bảo vệ rừng; sản xuất giống cây trồng, vật nuôi, sản phẩm công nghệ sinh học.
- Công nghiệp: Hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm công nghệ cao; Công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp hỗ trợ.
- Du lịch: Phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ lưu trú tại các khu, điểm du lịch theo quy hoạch; Các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng thương mại; đầu tư phát triển du lịch.

Các vùng kinh tế, đầu tư chính
Khu công nghiệp Long Bình An với diện tích 170 ha và Khu công nghiệp Sơn Nam (huyện Sơn Dương) với diện tích 150 ha. Ngành nghề thu hút đầu tư: Chế biến nông, lâm sản, vật liệu xây dựng, cơ khí, luyện kim, dệt may - da giầy, thiết bị điện, điện tử, công nghiệp hỗ trợ.

Hiền Lan - XTTH