Khởi công xây dựng Nhà máy điện sinh khối mía đường Tuyên Quang

Ngày 4-10, tại Nhà máy Đường Bình Xa (Hàm Yên), Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương đã tổ chức khởi công xây dựng Nhà máy điện sinh khối mía đường Tuyên Quang công suất 25 MW.

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Hồng Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Đình Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Ngọc Thực, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và các huyện, thành phố.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương
tham gia khởi công xây dựng Nhà máy điện sinh khối mía đường Tuyên Quang.

Dự án xây dựng Nhà máy điện sinh khối mía đường Tuyên Quang công suất 25 MW do Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương làm chủ đầu tư là dự án sinh khối mía đường đầu tiên trong cả nước thực hiện theo Quyết định số 24/2014/QĐ-TTg ngày 24/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển các Dự án điện sinh khối tại Việt Nam. Dự án được xây dựng gắn liền với Nhà máy Đường Tuyên Quang công suất 4.000 - 6.000 tấn mía/ngày tại xã Bình Xa, huyện Hàm Yên. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 354 tỷ đồng, sau khi hoàn thành giúp cho việc sản xuất kinh doanh của công ty đạt hiệu quả cao hơn, thu hút ngày càng nhiều lao động địa phương, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Dự kiến công trình được hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng vào tháng 11-2016. Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVI của Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương.

Phát biểu tại lễ khởi công, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trần Ngọc Thực, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc khởi công xây dựng Nhà máy điện sinh khối mía đường Tuyên Quang công suất 25 MW là một chủ trương đúng đắn đem lại lợi ích lâu dài. Nhà máy sau khi đưa vào hoạt động sẽ bổ sung nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia, cung cấp điện phục vụ phát triển dân sinh, kinh tế, xã hội của tỉnh. Đồng chí lưu ý, chủ đầu tư và các đơn vị thi công cần tập trung vốn, thiết bị, vật tư tổ chức thực hiện một cách khoa học; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, khẩn trương hoàn thành các hạng mục công trình, sớm đưa nhà máy vận hành theo đúng kế hoạch. Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật và giấy chứng nhận đầu tư; áp dụng biện pháp xử lý chất thải, bảo vệ môi trường, môi sinh, phòng chống cháy nổ. Tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư trong quá trình tổ chức thực hiện dự án.

Tin, ảnh: Đoàn Thư