Hội nghị phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2020 vùng miền núi phía Bắc

Sáng ngày 8/8, tại tỉnh Tuyên Quang, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2020 vùng miền núi phía Bắc.
Các đại biểu dự hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo UBND 14 tỉnh miền núi phía Bắc.

Các đồng chí: Nguyễn Đức Trung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang chủ trì hội nghị.

Phát biểu chào mừng hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn nhấn mạnh: Tuyên Quang là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, là Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến. Trong những năm qua, được sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, tỉnh Tuyên Quang đã đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Kinh tế của tỉnh tăng trưởng với tộc độ khá cao ở cả ba khu vực nông, lâm nghiệp, công nghiệp – xây dựng và dịch vụ. Tỉnh đã chủ động xây dựng thương hiệu gỗ rừng trồng bằng việc cấp chứng chỉ rừng trồng theo tiêu chuẩn quốc tế FSC; Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, tạo sự cởi mở, thông thoáng, thu hút những doanh nghiệp lớn đầu tư vào tỉnh, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội. Nhiều công trình hạ tầng được triển khai xây dựng, tạo diện mạo mới ở cả đô thị và nông thôn.

Hội nghị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công  năm 2020 vùng miền núi phía Bắc là dịp để các tỉnh trao đổi, tìm hiểu về tiềm năng, lợi thế, liên kết đầu tư để góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Vùng Trung du và miền núi Bắc bộ gồm 14 tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh, có nguồn tài nguyên, thiên nhiên phong phú. Thổ nhưỡng khí hậu phù hợp phát triển cây công nghiệp, dược liệu, thủy sản. Đặc biệt là tiềm năng phát triển các loại hình du lịch gắn với bản sắc văn hóa dân tộc vùng cao và phát triển kinh tế biên mậu. Kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm toàn vùng đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 7,6%, cao hơn bình quân cả nước 6,76%, thu ngân sách đạt gần 30.000 tỷ đồng; Kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu đạt gần 24 tỷ USD; Tổng vốn đầu tư cho phát triển trên 76.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên các tỉnh trong vùng còn có những khó khăn thách thức như: Địa hình đồi núi phức tạp, chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai, biến đổi khí hậu, hạ tầng giao thông thiếu và yếu, việc liên kết trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm còn nhiều hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước...

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đề nghị Chính phủ tiếp tục giao vốn nước ngoài dự án làm đường bê tông, dự án phát triển nông thôn miền núi phía Bắc; Cơ chế hỗ trợ cho công tác quản lý bảo vệ rừng; Xem xét giải quyết số vốn còn thiếu của Dự án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Thủy điện Tuyên Quang để giảm bớt khó khăn cho đồng bào tái định cư.

Lãnh đạo các tỉnh cũng đề nghị bổ sung kế hoạch trung hạn, nguồn vốn ODA cho các dự án trên địa bàn các tỉnh. Hỗ trợ thuế xuất nhập khẩu, ưu tiên phát triển những ngành công nghiệp có lợi thế; Thực hiện chính sách mới do Trung ương ban hành như hỗ trợ hợp tác xã, phát triển nông nghiệp công nghệ cao...

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Đức Trung tiếp thu, ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của các tỉnh và sẽ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương xem xét và trình Chính phủ giải quyết. Đồng chí cũng đề nghị các tỉnh trong khu vực đẩy mạnh liên kết phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản, du lịch để tạo việc làm, giảm dần khoảng cách thu nhập giữa các tỉnh trong vùng. Các tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng công tác điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, đầu tư công; Xây dựng các sản phẩm chủ lực, phát triển kinh tế tư nhân, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường kiểm tra, giám sát trong quản lý ngân sách nhà nước./.